Cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất bạn nên biết

Bạn đam mê chim cảnh và muốn tìm hiểu cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn? Đúng địa chỉ rồi đấy! Nếu bạn là người mới chơi chim Chào Mào và muốn tìm hiểu cách chọn một chú chim Chào Mào khỏe mạnh, chơi hay và bền sức, thì bạn đến đúng chỗ rồi đấy. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các tiêu chí cần lưu ý để chọn Chào Mào tố chất nhất theo từng yếu tố. Cùng khám phá ngay nhé!

Thế nào là chim Chào Mào tố chất?

Để chọn một chú Chào Mào chất lượng, đạt đủ các tiêu chí và tố chất, thì không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chí có thể giúp bạn đánh giá một chú Chào Mào tố chất:

1.1 Thái độ của chim Chào Mào

Chim Chào Mào thi đấu tố chất phải là những chú chim siêng sàn cầu, chạy cầu, xoè đuôi và bung cánh. Thái độ của chim Chào Mào cần linh hoạt, liên tục nhảy cầu từ cầu này sang cầu khác. Đóng vai trò giống như một chiến binh thật thụ đấy!

Xem thêm bài viết  Cách Nuôi Chim Chào Mào Núi Hiệu Quả và Thành Công Nhất

Chim Chào Mào cũng cần thể hiện sự hung hăng, biết doạ nạt đối phương. Dáng đứng của chim Chào Mào luôn vươn mình, cup cầu hình chữ C. Chim ché chét liên tục để đe dọa đối thủ của chúng.

Chim Chào Mào phải chơi liên tục từ đầu đến cuối cuộc thi. Chim không được rỉa lông, tắm nắng hoặc tắm nước trong giờ chơi.

Những chú chim Chào Mào không nên chụp lồng, lộn mèo, bu lồng, chụp đuôi, bu nóc,quay vòng, hoặc là ngoáy lên xuống đáy lồng liên tục.

1.2 Chất giọng của chim Chào Mào

Để được xem là tố chất tốt, chim Chào Mào cần phải hót rõ, đổ bọng trong suốt cuộc thi. Chim phải ra nhiều giọng, đảo giọng liên tục, có giọng luyến láy rõ ràng.

Chim Chào Mào tố chất phải có giọng hót và ché để thị uy với đối thủ. Giọng hót của chim Chào Mào cần phải thể hiện rõ ràng, phải có ít nhất 3 âm tiết.

Hãy tránh chọn những con chim Chào Mào kêu huýt hiu, quit quiu, quýt quýt. Vì đây là những con có chất giọng kém, không có tố chất thi đấu.

1.3 Thân hình của chim Chào Mào

Chim Chào Mào thi đấu cần có thân hình thon gọn, nhanh nhẹn và đẹp. Chú chim phải cân đối giữa các bộ phận trên cơ thể.

Chim Chào Mào tố chất phải có lông không bì xù, cụt đuôi hay thiếu cánh. Chim Chào Mào cũng không nên bị tật lỗi gì. Hãy chú ý các điểm sau:

 • Tách của Chào Mào: Tách chim càng to, dữ tợn thì chú chim đó càng uy hơn.
 • Mỏ chim Chào Mào: Chọn chim có miệng rộng, mỏ mỏng và ngắn.
 • Hầu và yếm Chào Mào: Chọn chim có phần hầu to.
 • Đầu và mào chào mào: Chọn chim có đầu to và gốc mào dày.
 • Chân của Chào Mào: Chọn chim có cặp chân cao, to.
 • Tỷ lệ cơ thể của Chào Mào: Chọn chim có cơ thể thon dài, bộ lông ôm lấy cơ thể, mềm mượt, bóng bẩy.
Xem thêm bài viết  Chim Chào Mào bị ho: Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng trị

Có rất nhiều cách để chọn một chú chim Chào Mào tố chất. Dưới đây là những tiêu chí bạn cần lưu ý:

2.1 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào giọng hót

Không cần phân biệt giọng hót của chim Chào Mào theo vùng miền chim sinh sống. Trọng tài không quan tâm đến vùng miền mà chỉ xem xét cách chim Chào Mào thi đấu như thế nào, có hót hay không. Chọn những chú chim chuyền cầu 5-6 lần và hót 1 lần là đã đạt tiêu chí tốt.

2.2 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào dáng điệu

Dáng điệu của chim Chào Mào cần phải thể hiện vẻ đẹp của chim và góp phần tạo nên sự uy lực trong cuộc thi. Chọn những chú chim thon dài, mình ống, mỏng lông, mũ lân và quan tâm đến nét chơi của chim.

2.3 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào nết chơi

Chú ý đến nết chơi của chim Chào Mào, bao gồm:

 • Chuyền cầu: Chim siêng mỏ, nhanh nhẹn, hoạt bát.
 • Rê cầu: Chim già dặn, trải qua nhiều mùa, có cốt lõi và chơi bền.
 • Truy sát: Chim đánh đối thủ, khó chơi theo kiểu này.
 • Lên nan: Lựa chọn chim lên nan mà không cụp mào.
 • Sục sao: Chim không ngừng chơi và tìm cách đánh đối thủ.

2.4 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào thái độ thi đấu

Thái độ thi đấu của chim Chào Mào quan trọng trong những vòng chọn và cuộc thi hàng đầu. Hãy chọn những chú chim có thái độ găm chim, chuyên tắm nước trong suốt cuộc thi và không bỏ đấu.

Xem thêm bài viết  Cách nuôi Chào Mào Nữ Hoàng - Chúng ta đã sẵn sàng để tìm hiểu!

2.5 Cách chọn Chào Mào tố chất dựa vào độ bền

Chọn những chú chim Chào Mào có sức khỏe tốt và chơi được ít nhất 2 giờ liên tục. Chim cần chơi xuyên suốt, ít xỉa lông và không bỏ đấu để đạt tố chất tốt.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất. Chúc bạn thành công trong việc chọn chú chim Chào Mào và chăm sóc tốt cho chúng.