Cách Nuôi Chim Chào Mào Núi Hiệu Quả và Thành Công Nhất

Chào Mào Núi, hay còn được gọi là Chào Mào Vàng mào đen, là một loài chim thuộc họ Chào Mào. Loài chim này khá khác biệt so với chim Chào Mào nhà, do đó việc chăm sóc chim cần có kỹ thuật riêng. Nếu bạn đang muốn nuôi giống chim này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc Chào Mào Núi một cách khoa học.

Cách Chọn Chim Chào Mào Núi Chuẩn Nhất

Chim Chào Mào Núi có tên khoa học là Pycnonotus Jocosus, phân bố chủ yếu ở vùng núi Châu Á. Loài chim này thường sống trong rừng rậm, đèo núi, hang đá cách xa con người. Chim Chào Mào Núi khá nhút nhát và sợ người. Đặc điểm dễ nhận biết của chim Chào Mào Núi là chúng không có mào, hai má trắng, mảng lông nhỏ màu đỏ phía trên má trắng, và chỏm lông đuôi màu đỏ.

Để chọn chim Chào Mào Núi đẹp và chất lượng, bạn cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

  • Chọn những con Chào Mào Núi linh hoạt, năng động, nhanh nhẹn nhất trong đàn.
  • Chọn những con Chào Mào Núi có đầu to, mắt to và hơi méo, mào chim luôn dựng đứng, rậm dày. Đặc biệt má trắng hiện rõ. Mỏ chim Chào Mào Núi nên ngắn và mỏng.
  • Nên chọn những con Chào Mào Núi có các đặc điểm khác như mũ lân, họng bò, hót nhiều âm tiết, tiếng hót nhỏ, ché hoặc chéc.
  • Tránh chọn những con chim Chào Mào Núi hay bu trên lông, hay rủ cánh, có tư thế đứng giống như đang nằm, đầu chim co rụt lại.
Xem thêm bài viết  Cách thuần Chim Chào Mào bổi dạn người cực nhanh bạn nên biết

Cách Thuần Chim Chào Mào Núi Hiệu Quả Nhất

Thuần chim Chào Mào Núi sẽ mất thời gian hơn so với các loài chim khác. Vì chim Chào Mào Núi sống trong rừng núi, hang đá, chúng còn lạ người và nhút nhát. Dưới đây là 2 phương pháp thuần chim Chào Mào Núi hiệu quả:

2.1 Thuần chim Chào Mào Núi bằng thức ăn

Khi mới bẫy chim Chào Mào Núi về hoặc mua chim bổi về, chim thường rất nhút nhát và bay loạn trong lồng. Để giúp chim Chào Mào Núi bớt căng thẳng và không bay loạn, hãy phủ áo lồng kín xung quanh lồng chim để tạo môi trường yên tĩnh cho chim.

Trong lồng của chim Chào Mào Núi, chuẩn bị đồ ăn và nước uống đầy đủ. Chim Chào Mào Núi thích ăn chuối, hãy cho chim ăn chuối trước tiên. Ban đầu, chim có thể còn sợ nên chưa dám ăn. Tuy nhiên, hãy để sẵn chuối và phủ áo lồng lên, sau khi chim đói, chúng sẽ ăn thôi.

Mỗi ngày, mở áo lồng chim lên một chút để chim Chào Mào Núi nhìn được cảnh vật xung quanh. Khi chim đã quen dần, tập cho chim ăn cám. Đầu tiên, rải cám lên quả chuối để chim ăn. Khi chim ăn chuối, chúng sẽ ăn lẫn với cám. Sau một thời gian, khi chim đã ăn quen cám, không cần trộn cám với chuối nữa.

Lưu ý không nên chọn những con chim Chào Mào Núi hay bu trên lông, rủ cánh, hay có tư thế đứng giống như đang nằm, đầu chim co rụt lại. Chọn những con chim có tư chất tốt, thể hiện bản lĩnh và thường xuyên đá những con chim còn lại.

Xem thêm bài viết  Cách thuần Chim Chào Mào bổi dạn người cực nhanh bạn nên biết

2.2 Tương tác với chim Chào Mào Núi

Để chim Chào Mào Núi thích ứng với môi trường sống, bạn cần từ 2-3 tháng tiếp xúc và tập luyện đều đặn. Trong thời gian này, tương tác và tiếp xúc với chim Chào Mào Núi mỗi ngày để thuần chim dễ dàng hơn.

Khi cho chim Chào Mào Núi vào lồng nuôi, hãy trùm kín lồng để chim không bị ngạt thở. Không nên di chuyển lồng chim Chào Mào Núi sang khu vực khác nhiều lần để tránh làm chim hoảng sợ.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với chim Chào Mào Núi nhiều trong thời gian đầu. Hãy đợi chim quen dần với môi trường sống trước khi mở hết áo lồng để chim quen hoàn toàn với cảnh vật xung quanh.

Giai đoạn sau khi chim Chào Mào Núi đã quen, hãy treo lồng chim ở nhiều chỗ khác nhau để chim Chào Mào Núi thích ứng. Tăng tiếp xúc với chim bằng cách trò chuyện, tương tác, cho chim ăn uống và tắm rửa. Khi cho chim ăn, nên dùng que nhỏ để đút cho chim, giúp chim nhận biết chủ nhân.

Thức Ăn Cho Chim Chào Mào Núi Giàu Dinh Dưỡng

Chế độ ăn uống của chim Chào Mào Núi không khác biệt nhiều so với chim Chào Mào nhà. Tuy nhiên, chế độ ăn cũng cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn để đảm bảo chim nhận đủ dinh dưỡng và phát triển cơ thể tốt.

3.1 Thức ăn cho chim Chào Mào Núi thay lông

Chim Chào Mào Núi thích ăn hoa quả trái cây tươi và các loại quả rừng. Hãy bổ sung cho chim nhiều loại hoa quả rừng, như quả ớt rừng, chuối, quả khoai ráy, bình bát. Ngoài ra, cám tổng hợp cũng là thức ăn không thể thiếu trong chế độ ăn của chim.

3.2 Thức ăn cho chim Chào Mào Núi vào lửa

Đối với chim Chào Mào Núi ở giai đoạn vào lửa, bạn nên bổ sung nhiều mồi tươi như cào cào, sâu gạo, giun đất. Mồi tươi cung cấp nhiều chất đạm giúp chim khỏe mạnh và sung sức.

Xem thêm bài viết  Cách thuần Chim Chào Mào bổi dạn người cực nhanh bạn nên biết

3.3 Thức ăn cho chim Chào Mào Núi căng lửa

Giai đoạn căng lửa, bạn nên cho chim Chào Mào Núi ăn đa dạng các loại thức ăn từ mồi tươi, trái cây, và cám chim chuyên dụng kích và dưỡng lửa.

3.4 Thức ăn cho chim Chào Mào Núi thi đấu

Trong giai đoạn thi đấu, chim Chào Mào Núi cần được bổ sung nhiều trái cây và thức ăn từ mồi tươi để phục vụ quá trình thi đấu.

Chế Độ Tắm và Nghỉ Ngơi Cho Chim Chào Mào Núi

Chế độ tắm và nghỉ ngơi đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc chim Chào Mào Núi.

4.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào Núi

Chim Chào Mào Núi thích tắm nắng và tắm nước. Tắm nắng giúp cho lông chim lên nhanh và đẹp hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho chim tắm nắng vào sáng sớm để chim hấp thu được vitamin D. Tắm nước thì nên tắm từ 2-3 lần mỗi tuần vào mùa hè và chỉ tắm những ngày trời ấm và có nắng nhẹ vào mùa đông.

4.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào Núi

Để giúp chim Chào Mào Núi có môi trường sống thoải mái, hãy chuẩn bị cho chim một chiếc lồng có kích thước thoải mái, đủ chỗ cho chim hoạt động và bay nhảy tự do. Vệ sinh lồng chim đều đặn bằng cách dọn phân và thức ăn thừa.

Chế Độ Tập Luyện Khoa Học Cho Chim Chào Mào Núi

Để chim Chào Mào Núi có cơ thể khỏe mạnh, xinh đẹp và có khả năng thi đấu tốt, cần thường xuyên tập luyện cho chim.

5.1 Cho chim Chào Mào Núi tập hót

Để luyện giọng hót hay và nết đấu chuẩn cho chim Chào Mào Núi, bạn cần kiên nhẫn và sử dụng chim thầy hoặc âm thanh giọng Chào Mào hót chuyên dụng để thuần chim.

5.2 Cho chim Chào Mào Núi tập lực

Tập lực giúp chim Chào Mào Núi khỏe mạnh và bền sức hơn. Bạn có thể sử dụng lồng đứng hoặc lồng ngang để tập lực cho chim. Tập lực đều đặn và từ từ tăng cường thời gian để chim Chào Mào Núi quen dần dần.

5.3 Cho chim Chào Mào Núi tập dợt

Tập dợt giúp chim Chào Mào Núi rèn luyện kỹ năng thi đấu. Hãy chọn cuộc thi có mức độ lửa ngang với chim Chào Mào Núi của bạn và không cho chim thi đấu vượt quá sức của nó.

Đó là một số cách nuôi và chăm sóc chim Chào Mào Núi hiệu quả và thành công nhất. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho chim Chào Mào Núi của mình để chúng khỏe mạnh, hót hay và sẵn sàng thi đấu. Chúc bạn thành công!