Cách chăm sóc chim Chào Mào thay lông: Những bí quyết giúp lông mượt và óng ả

Nuôi chim Chào Mào đã trở thành đam mê của nhiều người yêu chim cảnh hiện nay, đặc biệt là những người nuôi chim để thi đấu. Trong quá trình nuôi, chim Chào Mào thường có giai đoạn thay lông, đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc đặc biệt để bảo vệ sức khỏe cho chim và giúp lông mọc đẹp, mượt mà. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc chim Chào Mào thay lông để có được lông óng ảnh trong bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm chim Chào Mào thay lông

Thông thường, chim Chào Mào có hai thời điểm chính để thay lông:

  • Lần thay lông đầu tiên: Thường xảy ra khi chim Chào Mào được 1 đến 2 tháng tuổi. Lúc này, chim sẽ bắt đầu thay lông từ lông tơ mịn màng thành lông dày, cứng khỏe để giúp chúng tập bay dễ dàng hơn.

  • Thay lông hằng năm: Khi chim Chào Mào trưởng thành, có độ tuổi từ 8 tháng trở lên, chim sẽ có hiện tượng thay lông định kỳ mỗi năm một lần vào mùa thu. Trong giai đoạn này, chim có thể bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và giọng hót.

Cách chăm sóc chim Chào Mào thay lông hiệu quả

Để chim Chào Mào có quá trình thay lông thuận lợi và sở hữu được bộ lông khỏe đẹp, óng mượt, chúng ta cần áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những bước cụ thể:

Xem thêm bài viết  Cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất bạn nên biết

1. Chế độ dinh dưỡng cho Chào Mào

Trong thời gian chim Chào Mào thay lông, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng và giàu dưỡng chất cho chim. Thức ăn cung cấp sẽ giúp chim nuôi cơ thể và nuôi lông, để có được bộ lông khỏe đẹp và mượt mà.

Cần cho chim Chào Mào ăn những loại trái cây mát như cam, quýt, táo, đu đủ, cà chua, cà rốt, bí, gấc, mướp… Những loại trái cây này chứa rất nhiều vitamin tốt cho chim. Ngoài ra, còn có thể cho chim ăn các loại mồi tươi như cào cào, châu chấu, trứng kiến, dế… Đây là món ăn yêu thích của chim Chào Mào, chứa nhiều chất đạm và canxi, rất tốt cho quá trình mọc lông.

Trong quá trình chăm sóc, không nên cho chim ăn những loại thức ăn như sâu, cám lửa, chuối, vì có thể làm bộ lông mới mọc của chim không đẹp và dễ bị quẹo.

2. Chế độ tắm cho chim Chào Mào

Việc tắm nắng hàng ngày sẽ rất tốt cho chim Chào Mào thay lông. Bạn nên thường xuyên mang chim ra nơi có nắng để phơi nắng. Điều này giúp chúng thoải mái, hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho chim Chào Mào là vào lúc sáng sớm, ánh mặt trời dịu nhẹ và tắm trong khoảng 15 đến 20 phút là đủ.

Bên cạnh tắm nắng, cần tiến hành tắm nước cho chú chim Chào Mào để đảm bảo chim luôn sạch sẽ và loại bỏ vi khuẩn. Khi da chim được sạch sẽ, lông cũ sẽ rụng nhanh hơn và lông mới sẽ mọc bóng mượt hơn.

3. Chế độ thi đấu, tập luyện cho chim

Trong giai đoạn thay lông, chim Chào Mào sẽ có sức khỏe yếu hơn, giọng hót cũng không ổn định. Vì vậy, bạn không nên cho chim đi thi đấu hoặc tham gia các hoạt động tập luyện quá mạnh. Việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình mọc lông của chim, khiến lông không mềm và đuôi chim bị xòe ra, nhìn rất xấu.

Xem thêm bài viết  Chim Chào Mào bị ho: Tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng trị

4. Không đổi lồng cho chim Chào Mào

Chim Chào Mào không thích thay đổi môi trường mới như nhiều giống chim cảnh khác. Do đó, trong quá trình chim Chào Mào thay lông, bạn không nên đổi lồng cho chim. Điều này sẽ khiến chim không kịp thích nghi với môi trường sống mới, ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của chim.

Lồng chim Chào Mào nên được treo ở những khu vực yên tĩnh riêng, ít người qua lại để chim có thể nghỉ ngơi tốt nhất. Bên cạnh đó, chim Chào Mào nên đi ngủ trước 6 giờ tối để giữ gìn sức khỏe.

5. Cho chim đi thăm khám nếu có dấu hiệu bất thường

Nếu trong quá trình chăm sóc chim Chào Mào thay lông, bạn nhận thấy chim có dấu hiệu bất thường, hãy mang chim đến bác sĩ thú y để kiểm tra, thăm khám. Rất nhiều chú chim Chào Mào trong thời gian thay lông có thể bị da bong tróc, da có vết đỏ lớn. Việc thăm khám sớm sẽ giúp bạn chữa trị tốt nhất cho chim.

Phương pháp giúp chim Chào Mào thay lông nhanh

Chu kỳ thay lông của chim Chào Mào sẽ trải qua 3 giai đoạn tương ứng với 3 tháng. Chúng ta cần áp dụng đúng phương pháp để giúp chim Chào Mào thay lông nhanh và hiệu quả. Cụ thể, các giai đoạn như sau:

1. Tháng đầu tiên chim Chào Mào thay lông

Chim Chào Mào sẽ bắt đầu thay lông, bạn cần chuẩn bị cho chú chim một cái lồng rộng rãi, áo lồng rộng vừa để trùm chim vào ban ngày khi chim ăn và ngủ.

Xem thêm bài viết  Bí quyết nuôi chim Chào Mào sinh sản hiệu quả, thành công cao

Trong tuần đầu tiên, bạn nên cho chim tắm với các loại trái cây mát như cào cào và cho chim ăn đủ thức ăn và nước uống. Bạn cần treo lồng ở khu vực yên tĩnh và thoáng mát để chim Chào Mào nghỉ ngơi tốt nhất. Trong giai đoạn này, bạn không nên mở áo lồng ra cho chim thấy mặt hoặc nghe giọng, vì việc này sẽ làm chú chim ức chế và quá trình thay lông chậm hơn.

2. Tháng thứ hai chim Chào Mào thay lông

Trong tháng này, chim Chào Mào đã rụng được rất nhiều lông, bạn cần để ý đến lông đuôi của chim. Nếu thấy lông đuôi chim Chào Mào rụng, bạn cần cho chim ăn trái cây màu đỏ như quả bình bát dây, quả cà chua, cà rốt… Những loại trái cây này sẽ giúp cung cấp sắc tố lông cho chim Chào Mào.

Ở tháng này, chim Chào Mào rụng lông nhiều, nên cần bổ sung nhiều mồi tươi cho chim ăn. Cào cào là một trong những mồi tươi tốt cho chim Chào Mào, chứa đủ dinh dưỡng để nuôi bộ lông khỏe và tích lực tốt hơn.

3. Tháng thứ ba chim Chào Mào thay lông

Đây là giai đoạn chim Chào Mào nuôi lông, không còn là giai đoạn thay lông nữa. Sau hai tháng, chim Chào Mào sẽ hoàn tất quá trình thay lông, lông mới sẽ ra dài và đầy đủ hơn. Khi chim Chào Mào thay xong lông, bạn cần chưa được cho chim đi thi đấu ngay. Việc thay lông khiến chim Chào Mào yếu đi và ức chế gây ra lửa ảo. Hãy để khoảng 1 tháng sau khi thay lông, bạn mới mang chim đi dợt.

Sau khi chim Chào Mào thay xong lông, hãy chăm sóc chim theo chế độ riêng. Phơi nắng nhẹ cho chim mỗi ngày trước 10h sáng, mục đích để giúp chim đốt năng lượng thừa sau thời gian thay lông. Đồng thời, cần bồi dưỡng chim với chế độ dinh dưỡng đều đặn. Nên nuôi chim Chào Mào trong lồng lực và chỉ cho chim đấu nhẹ một lần trong tuần.

Hy vọng rằng những chia sẻ về cách chăm sóc chim Chào Mào thay lông ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc tốt nhất cho chú chim của mình. Chúc bạn sớm sở hữu một chú chim Chào Mào khỏe đẹp, có bộ lông mượt mà, óng ảnh như mong muốn.