Cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh, lớn nhanh, hót hay

Nuôi chim Chào Mào non là một giai đoạn quan trọng và khó khăn, đòi hỏi kiến thức và kỹ thuật. Để chim Chào Mào non phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và tránh bị bệnh, bạn cần áp dụng một số nguyên tắc nuôi chim hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nuôi chim Chào Mào non để đạt hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham khảo!

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non khi mới nở thường rất yếu và cần được chim bố mẹ mớm mồi và chăm sóc. Do đó, để chăm sóc chim Chào Mào non, bạn cần thực hiện những kỹ thuật giống như chim bố mẹ. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của chim non.

1.1 Thức ăn phù hợp cho Chào Mào non

chim Chào Mào non

Dinh dưỡng cho chim Chào Mào non không quá khắt khe. Bạn chỉ cần cung cấp cho chim một lượng thức ăn vừa đủ, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mạnh khỏe. Cho chim Chào Mào non ăn các loại cám dành riêng cho chim non. Ngoài ra, cần bổ sung các loại trái cây và mồi tươi để đảm bảo chim non nhận đủ khoáng chất và vitamin quan trọng.

Trong thời gian đầu sau khi nở, chim Chào Mào non cần ăn nhiều hơn. Hãy cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho chim thường xuyên, không để chim đói. Điều này giúp chim Chào Mào non phát triển nhanh chóng và toàn diện.

1.2 Cách cho chim Chào Mào non ăn

chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non khi mới nở còn rất yếu, do đó thức ăn cần phải mềm, ướt để chim dễ nuốt. Cám cho chim Chào Mào non nên được hòa chung với nước ấm để cám nhão đi. Về hoa quả, nên cho chim Chào Mào non ăn các loại quả mềm, mát, chứa nhiều vitamin như cà chua, bơ, chuối, đu đủ, cà rốt. Thức ăn từ hoa quả cần được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Về mồi tươi, bạn có thể cho chim ăn các loại như cào cào, châu chấu, sâu gạo, sâu quy… Mồi tươi cần được cắt đầu và chân đi để chim Chào Mào non dễ nuốt. Bạn có thể dùng que nhỏ hoặc lông cánh gà để đút cám vào miệng chim Chào Mào. Với các loại mồi tươi khác, chỉ cần dùng tay đút vào miệng chim là được.

Xem thêm bài viết  Hướng dẫn cho chim Chào Mào tắm đúng kỹ thuật nhất

Khi chim đói, chúng sẽ kêu lên. Hãy cho chim ăn mỗi khi chúng kêu. Tuy nhiên, hãy cho chim ăn lượng thức ăn vừa đủ, tránh làm chim bị nghẹn. Sau khi chim ăn xong, hãy cho chúng uống nước. Bạn có thể thấm nước vào ngón tay và nhỏ vào miệng chim, hoặc dùng bông ngoáy tai để thấm nước cho chim Chào Mào non uống.

Lưu ý không huýt sáo trong quá trình cho chim ăn, để tránh tạo thói quen xấu khi chim Chào Mào non lớn lên.

1.3 Luyện tập cho chim Chào Mào non tự ăn

chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non sau một thời gian nuôi sẽ cứng cáp hơn và bắt đầu tự mổ thức ăn để ăn. Tuy nhiên, bạn cần duy trì bón cho chim ăn thường xuyên.

Quá trình luyện tập cho chim Chào Mào non tự ăn cần được thực hiện dần dần. Đầu tiên, hãy để cám lên tay và đưa gần miệng chim, để chim tự mổ cám trên tay bạn. Khi chim Chào Mào non tự đớp mồi quen dần, bạn có thể dùng que hoặc máng ăn để nhử chim.

Khi chim đã quen với máng ăn, hãy chuẩn bị đầy đủ thực phẩm và nước uống trong lồng chim, không cần bón cho chim Chào Mào non ăn nữa. Chim sẽ tự mổ thức ăn có sẵn để ăn.

Môi trường sống cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non cần một tổ an toàn và ấm áp, giống như trong tự nhiên. Hãy chuẩn bị một tổ nhân tạo được lót bằng rơm, cỏ khô hoặc giấy vụn để chim có điều kiện nghỉ ngơi tốt.

Cần thay rơm, cỏ khô trong tổ chim Chào Mào non thường xuyên, tốt nhất là 3-5 ngày một lần. Dọn sạch phân chim và thức ăn thừa trong tổ. Điều này giúp tránh chim Chào Mào non bị dính phân vào chân và mắc bệnh.

Xem thêm bài viết  Cách thuần Chim Chào Mào bổi dạn người cực nhanh bạn nên biết

Chim Chào Mào non cần được giữ ấm. Nếu thời tiết lạnh, hãy thắp đèn sưởi ấm cho chim. Nếu thời tiết nóng, hãy để chim ra ngoài để phơi nắng. Lồng chim Chào Mào non cần treo ở nơi yên tĩnh, tránh gió lùa. Lồng cần được trùm kín bằng áo lồng. Tránh nước mưa hắt vào chuồng chim để tránh chim Chào Mào non bị lạnh.

Hãy tránh để các loài vật như chó, mèo, chuột, rắn gần khu vực chuồng chim Chào Mào non để tránh chim bị tấn công hoặc ăn thịt.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chế độ tắm và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng đối với chim Chào Mào non. Chim Chào Mào non cần được nghỉ ngơi và tắm để tăng sức khỏe.

3.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Đối với chim Chào Mào non, bạn không nên tắm nước cho chim ngay từ đầu. Thay vào đó, bạn có thể cho chim tắm bằng cách phơi sương. Khi chim Chào Mào non cứng hơn và mọc đủ lông đuôi, bạn có thể cho chim tắm. Thường, chim Chào Mào non sẽ tự tắm và tắm rất tự nhiên.

Để tắm cho chim Chào Mào non, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Chuẩn bị một lồng tắm riêng để chim Chào Mào non có thói quen tắm đúng giờ và đúng chỗ.
  • Chuẩn bị nước tắm trong thời gian chim đang phơi nắng. Nước tắm nên sử dụng nước giếng vì nước giếng chứa nhiều khoáng chất tốt cho chim Chào Mào non. Bạn cũng nên thêm một ít muối vào nước tắm để loại bỏ một số loại mạt, rận và vi sinh vật kí sinh trên lông chim Chào Mào non.
  • Đặt một chậu nhỏ trong lồng tắm chim và đổ nước vào. Sau đó, thả chim Chào Mào non vào lồng tắm.

Nếu chim Chào Mào non không chịu tắm, bạn có thể áp dụng cách sau: Dùng bình xịt phun sương để tưới cây và làm ướt lông chim Chào Mào non. Sau một thời gian, chim sẽ chịu tắm.

Sau khi hoàn thành quá trình tắm, hãy thả chim Chào Mào non sang lồng nuôi và để ngoài nắng khoảng 5 phút trước khi treo lồng ở nơi râm mát và phủ áo lồng để chim nghỉ ngơi.

3.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Chim Chào Mào non chỉ có sức khỏe tốt khi được nghỉ ngơi đúng giờ và đúng cách. Hãy lên một lịch trình nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ cho chim Chào Mào non hàng ngày. Thời gian tốt nhất cho chim Chào Mào non nghỉ ngơi là lúc 18h chiều.

Xem thêm bài viết  Cách chọn Chào Mào tố chất chuẩn nhất bạn nên biết

Bạn không nên để chim Chào Mào non ngủ trễ. Hãy treo lồng chim ở nơi yên tĩnh, mát mẻ và ít người qua lại. Lồng chim Chào Mào non cần được trùm kín để chim không bị làm phiền. Nghỉ ngơi điều độ giúp chim Chào Mào non tránh bị stress, giữ sức khỏe tốt hơn và ít bị bệnh.

Chế độ tập luyện cho chim Chào Mào non

chim Chào Mào non

Việc rèn luyện sức khỏe là rất quan trọng trong quá trình phát triển của chim Chào Mào non. Khi có sức khỏe tốt, chim Chào Mào non sẽ đẹp, vui vẻ, siêng hót và hót hay hơn. Quá trình luyện tập cho chim Chào Mào non bao gồm rèn luyện thể lực và rèn luyện giọng hát.

4.1 Luyện cho chim Chào Mào non chuyền cành

chim Chào Mào non

Khi chim Chào Mào non đã có sức khỏe và trưởng thành hơn, bạn có thể bắt đầu luyện cho chim chuyền cành. Lúc này, bản năng tự nhiên sẽ giúp chim nhanh chóng học luyện. Thời gian bắt đầu luyện tập cho chim Chào Mào non chuyền cành phụ thuộc vào việc chăm sóc chim của bạn. Khi chim đã mọc đủ lông và có sức khỏe, bạn có thể bắt đầu tập cho chim. Hãy để chim Chào Mào non ra sân vườn để chim dễ dàng thích nghi.

4.2 Luyện cho chim Chào Mào non hót

chim Chào Mào non

Thông thường, khi đến tuổi, chim Chào Mào non sẽ tự biết hót tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tập luyện cho chim để giọng hát hay và siêng hót hơn. Bạn có thể sử dụng một chú chim Chào Mào non thầy để đặt gần chim non, giúp chim non học hát hơn.

Việc chọn một chú chim thầy phải được thực hiện cẩn trọng, chọn những chú chim có giọng hát hay và siêng hót. Hãy tránh để chim non đối mặt với chim thầy ban đầu, để chim non không bị hoảng sợ. Sau một thời gian nghe chim thầy hót, bạn có thể cho chim non đối mặt với chim thầy.

Khi chim Chào Mào non đã hót, hãy cho hai con chim thi đấu để giúp chim Chào Mào non luyện giọng hát và hót hay hơn. Nếu bạn không có chim thầy, bạn có thể tải các video chim Chào Mào hót từ mạng về để chim non nghe. Dần dần, chim Chào Mào non sẽ quen và hót theo.

Việc chăm sóc chim Chào Mào non đòi hỏi kiên nhẫn và kỹ năng. Hãy dành nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc chim mỗi ngày để chim Chào Mào non luôn khỏe mạnh, nhanh lớn, ít bị bệnh và không chết. Chúc bạn thành công!

*Note: This article is a rewrite of the original content from the website https://nuoitrong.com/. The content has been modified to fit the context and comply with the given guidelines.