Cách chọn chim Chào Mào bổi chuẩn nhất bạn nên biết

Chào Mào là một trong những loại chim cảnh được rất nhiều người yêu thích và săn đón. Với ngoại hình xinh đẹp cùng giọng hót hiếm có loài nào sánh kịp, không ai có thể không yêu thích chúng. Tuy nhiên, để chọn cho mình một chú chim Chào Mào khỏe đẹp, có giọng hót hay, có khả năng thi đấu bền bỉ thì không phải ai cũng biết cách. Để giúp bạn có thể chọn được chim Chào Mào chuẩn nhất, dưới đây là những gợi ý từ Nokiachinhhang.com. Hãy cùng tham khảo nhé.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào khuôn mặt chim

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 1

Tiêu chí đầu tiên trong việc chọn chim Chào Mào bổi là quan tâm đến phần đầu và khuôn mặt của chim. Nếu bạn muốn mua chim Chào Mào bổi, để chọn được những chú chim khỏe mạnh, có tố chất, có giọng hót hay, bạn cần chú ý đến một số đặc điểm như phần đầu, mào, mỏ… Cụ thể là:

1.1 Đầu và mào chim Chào Mào

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 2

Tiêu chí đầu tiên khi chọn chim Chào Mào bổi là chọn những chú chim có đầu to. Những con chim có đầu to thường là những con chim Chào Mào khoẻ mạnh, có sức sống tốt và thi đấu bền bỉ.

Sau khi chọn được một chú chim Chào Mào đầu to, hãy tập trung quan sát gốc mào của chim. Chim Chào Mào bổi có gốc mào dày chính là điều kiện lý tưởng nhất để bạn lựa chọn. Hãy tránh chọn những con chim Chào Mào có gốc mào khuyết hoặc mào gãy dù cho chúng có giọng hót hay thế nào đi chăng nữa.

Dưới đây là một số loại mào phổ biến của chim Chào Mào bổi mà bạn có thể lựa chọn:

 • Mào đinh: Là những con chim Chào Mào có mào chóp nhọn và thẳng đứng. Giống chim Chào Mào kiểu này mang vẻ ngoài đẹp và uy nghi. Chim Chào Mào có mào đinh thường có giọng hót to và dễ dàng đạt thành tích cao trong các cuộc thi chim.

 • Mào cui: Là những con chim Chào Mào có mào ngắn, gốc mào dày. Chim này có ngoại hình đẹp tương tự như mào đinh, nhưng chúng thường khá lỳ lợm, có khả năng thi đấu bền bỉ và rất bản lĩnh.

 • Mào lân: Là những con chim Chào Mào có mào trên đầu cong. Mào của chim cong dài, chĩa về phía trước giống như sừng của con kỳ lân. Chim này cũng là chim có tố chất, sức khỏe tốt, khả năng thi đấu tốt và bền bỉ.

 • Mào tê giác: Chim Chào Mào này có mào giống như sừng của tê giác. Đây là dấu hiệu của một chú chim khỏe mạnh, sức khỏe tốt, có khả năng thi đấu tốt và rất dữ dằn. Tuy nhiên, loại chim này có giá cao so với các loại chào mào khác.

Xem thêm bài viết  Chim Chào Mào xù lông: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

1.2 Tách chim to và sệ

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 3

Tách chim là một trong những điểm nhấn quan trọng không thể thiếu đối với chim Chào Mào bổi. Ít người biết rằng, tách chim càng dữ tợn thì chú chim Chào Mào đó càng dễ làm cho “đối thủ” sợ hãi, chùn bước.

Để chọn chim Chào Mào bổi thi đấu, bạn cần chọn những con chim có phần tách lớn và sệ. Chú chim Chào Mào nào có phần tách càng to, càng sệ, trông càng dữ tướng thì càng có khả năng thi đấu tốt.

Nếu bạn chọn được những con chim Chào Mào có đặc điểm này, bạn và chú chim của mình sẽ dễ dàng dành được vinh quang trong các cuộc thi chim.

1.3 Chim Chào Mào có mỏ to và rộng

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 4

Một trong những cách chọn chim Chào Mào bổi hiệu quả là quan sát mỏ của chim. Để chọn chim Chào Mào hót hay, siêng mỏ, bạn nên chú ý tới chiếc mỏ của chúng.

Hãy lựa chọn những chú chim Chào Mào bổi có mỏ to, miệng rộng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến những con chim Chào Mào có mỏ ngắn, mỏng. Những con chim Chào Mào này thường có ngoại hình đẹp, rất siêng hót. Nếu bạn mang chim Chào Mào này đi thi đấu, chúng sẽ hót rất to, giọng hót uy lực và dễ dàng đánh bại đối thủ.

1.4 Hầu và yếm chim Chào Mào

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 5

Phần hầu của chim Chào Mào góp phần làm cho chim trở nên oai vệ và hùng dũng. Những con chim Chào Mào có cổ phần hầu to thường có giọng hót tốt, săn chắc và khỏe mạnh. Trái lại, những con Chào Mào bổi có phần hầu nhỏ có giọng hót nhỏ, nhưng vẫn vang và đanh.

Còn phần yếm của chim Chào Mào là bộ phận góp phần tăng vẻ đẹp cho chim. Yếm Chào Mào đẹp là yếm có màu đen đậm, cùng màu với mào. Yếm chim càng dày, sâu xuống hai bên vai, thì chú chim Chào Mào càng quý phái. Hãy chọn những chú chim Chào Mào có yếm khít để tăng sự quyến rũ.

Tuy nhiên, những con chim Chào Mào bổi có toàn bộ đặc điểm trên thường rất hiếm. Bạn có thể chọn con nào có nhiều đặc điểm tốt nhất là được.

1.5 Mí và má chim Chào Mào

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 6

Mí chim Chào Mào bổi đẹp cần gọn, sắc và tươi sáng. Đặc biệt, hai mí của chim Chào Mào phải đều, cân đối. Má chim là phần được khoanh bằng vệt lông đen nằm ngay trên xương hàm của chúng. Khi mua chim Chào Mào bổi, bạn nên chọn mua những chú chim có má cân đối, má hơi phồng đều nhau với vệt ngăn cách càng mảnh thì càng tốt.

Xem thêm bài viết  Chào Mào bị đau chân: Nguyên nhân và cách chữa trị nhanh khỏi

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào cơ thể chim

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 7

Bên cạnh đặc điểm khuôn mặt, khi chọn chim Chào Mào bổi, bạn cũng cần quan tâm đến các đặc điểm khác trên cơ thể chim như cánh, đuôi, mình chim…

2.1 Chọn chim có phần mình thon dài

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 8

Theo người chơi chim lâu năm, khi chọn chim Chào Mào bổi, bạn nên chọn những chú chim có phần cơ thể thon và dài. Lông của chim Chào Mào bổi phải ôm vào cơ thể, bóng mượt và mềm mại. Chào Mào bổi có thân hình thon gọn chính là những chú chim có sức khỏe tốt, hoạt bát và thi đấu tốt.

2.2 Cánh của chim Chào Mào bổi

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 9

Cánh chim Chào Mào bổi có vai trò quan trọng giúp chim thể hiện uy với đối thủ khi thi đấu. Cánh không chỉ giúp chim bay mà còn giúp chim bung cánh dọa đối thủ trên giàn đấu. Khi chọn chim Chào Mào bổi, hãy chọn những con chim có đôi cánh dang rộng, đuôi chim chạm vào cầu là đẹp nhất.

Nên tránh chọn những con chim Chào Mào bổi có cánh nằm xếp chéo vào nhau. Đặc biệt, đôi cánh Chào Mào bổi không được dài quá phao câu của chim.

2.3 Đuôi chim Chào Mào bổi ngắn

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 10

Điều mà nhiều người mới chơi chim cảnh thường mắc phải là chọn những con chim Chào Mào bổi có phần đuôi quá dài. Nếu chim Chào Mào bổi có phần đuôi quá dài, quá to, chim sẽ kém linh hoạt khi thi đấu.

Chính vì thế, bạn cần chọn những con chim Chào Mào bổi có phần đuôi vừa phải. Chim Chào Mào bổi có phần đuôi ngắn sẽ có khả năng thi đấu tốt và linh hoạt hơn. Trong quá trình chim thi đấu, hầu hết những con Chào Mào bổi ăn cờ đều có đuôi ngắn, vì vậy nên lựa chọn những con chim này.

2.4 Chân Chào Mào bổi cao và to

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 11

Bạn nên chọn những chú Chào Mào bổi có phần chân cao và to. Cặp chân của chim Chào Mào bổi quyết định đến khả năng chim có khỏe mạnh hay không. Chim Chào Mào bổi khỏe mạnh thì khả năng thi đấu mới tốt và dũng mãnh hơn. Nếu chọn nhầm những chú chim Chào Mào bổi chân yếu, khó có thể đem đi thi đấu.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào nết chơi

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 12

Không chỉ dựa vào ngoại hình, khi chọn chim Chào Mào bổi bạn còn cần phải dựa vào nết chơi của chim. Theo những người chơi chim Chào Mào lâu năm, loại chim này có 5 nết chơi. Cụ thể như sau:

 • Chim Chào Mào bổi chơi bền: Chú chim Chào Mào bổi có thể hót liên tục trong nhiều ngày, không biết mệt và không ngừng nghỉ.

 • Chim Chào Mào bổi chơi siêng: Những chú chim Chào Mào bổi hay hót, mau mồm và rất ít khi im lặng.

 • Chim Chào Mào bổi chơi giữ: Những chú chim Chào Mào bổi có nét chơi này thường chèn ép đối thủ bằng cách cố gắng hót to hơn và có khả năng đấu đá tốt hơn những chú chim khác.

 • Chim Chào Mào bổi chơi đằm: Những chú chim Chào Mào bổi có nét chơi này thường khá đằm, không như những chú chim lăng xăng khác. Lý do là vì những chú chim này có khả năng hót tốt cùng với tâm lý luôn ổn định nhất.

Xem thêm bài viết  Cách kích lửa chim Chào Mào nhanh và bền nhất

Nếu chú chim Chào Mào bổi nào có cả 5 yếu tố trên thì chắc chắn sẽ là chú chim có khả năng hót và đấu tốt nhất. Đừng bỏ qua những con chim như vậy.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào lối chơi

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 13

Lối chơi là tư thế của chú chim Chào Mào bổi trong quá trình hót và đấu. Lối chơi của chim còn được coi là cách mà chú chim Chào Mào bổi đó thể hiện uy đối với những chú chim khác. Trong quá trình hót, các chú chim Chào Mào bổi sẽ có rất nhiều tư thế khác nhau.

Ví dụ như khi Chào Mào bổi hót giang cánh, lúc đó chim sẽ đập liên tục cánh hay vừa hót vừa xoè đuôi ra, trông vô cùng đẹp mắt.

Hoặc có những chú chim Chào Mào bổi vừa hót vừa nhảy sang bên này bên kia. Thậm chí có những con Chào Mào bổi hót liên tục sau đó lại bỏ chạy như kiểu rất sung.

Đây đều là những tư thế của chim Chào Mào bổi hót hay mà bạn nên chọn.

Cách chọn chim Chào Mào bổi dựa vào giọng hót

Tiêu đề ảnh Cách chọn chim Chào Mào bổi ảnh 14

Thông thường, chim Chào Mào bổi sẽ có nhiều giọng hót khác nhau. Để chọn chim tốt, bạn nên quan sát giọng hót của chim.

 • Chim Chào Mào bổi hót rao: là những chú chim Chào Mào bổi có giọng hót bình thường, tự nhiên. Giọng hót to và độ vang nhất định. Giọng chim Chào Mào bổi phải đều đặn và có luyến láy rõ ràng.

 • Chim Chào Mào bổi hót sổ: là những chú chim Chào Mào bổi có giọng hót đấu, giọng rao ngắn, gắt gỏng và đanh. Chim Chào Mào bổi hót giọng sổ cần phải to hơn, nghe rất gắt, vang xa và âm điệu biến đổi liên tục.

 • Chim Chào Mào bổi hót chẻ: khi chim Chào Mào bổi sung tột độ sẽ có tiếng ré lên. Giọng chính là một tràng âm cực dài trong khoảng thời gian ngắn. Tiếng chẻ uy lực cần phải dài, gắt, tiếng hót thanh và vang xa.

 • Chim Chào Mào bổi hót rọt: là tiếng kêu lúc chim Chào Mào bổi đang phấn khích, sung. Là chuỗi âm thanh ngắn và nhanh, nhưng lại phát ra từ cổ họng con chim Chào Mào. Hoặc bạn có thể hình dung tiếng rọt chính là cách để khởi động cuộc đấu.

 • Chim Chào Mào bổi hót nẹt: là tiếng whet đanh, mạnh, đay nghiến, đôi khi chỉ có 1 âm hoặc 4 đến 5 âm. Chào Mào bổi hót nẹt là cách để trấn áp được đối thủ trong cuộc đấu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chọn chim Chào Mào bổi chuẩn nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay khác.